ผักรักษาโรค
ปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอย่างหนึ่ง คือ อาหารในแต่ละวันร่างกาย ต้องการอาหารครบ 5 หมู่ อาหารแต่ละชนิด ให้คุณค่าแตกต่างกันไป อาหารพวก "ผัก" ไม่เพียงแต่รับประทานแล้วอร่อยและอิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางยาแอบแฝงอยู่อีกด้วย
Last Update : 09:46:42 31/05/2012
ประโยชน์ของน้ำผักปั่น
น้ำที่คั้นจากผักและผลไม้สด จัดเป็นเหล่งของวิตามิน เกลือแร่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต สารไฟโตเคมิคอลและสารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
Last Update : 10:40:02 06/10/2010
สาระน่ารู้เกี่ยวรสชาติของผัก
ชาวตะวันออกให้ความสำคัญกับรสของอาหารเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพราะรสของอาหารจะสะท้อนถึงคุณลักษณะเฉพาะของอาหารที่มีต่อร่างกาย ดังนั้น อาหาร (รวมทั้งผักพื้นบ้านด้วย)
Last Update : 10:15:29 06/10/2010
เมนูสุขภาพแสนอร่อย : ผักต้ม ราดน้ำสลัดใสใส่ทูน่า
วันนี้มาอัพบล๊อคเรื่องอาหารการกินบ้างดีกว่า เป็นที่ทราบกันอยู่ว่าตอนนี้กำลังเอาจริงเอาจังกับการลดน้ำหนัก ก็เลยมีเมนูไขมันต่ำ มีประโยชน์ แต่อร่อยมานำเสนอค่ะ มื้อเย็นนี่สำคัญมาก ๆ ทานหนักไปก็เผาผลาญไม่ทันอีก เลือกทานเป็นพวกผักต้ม หรือสลัด น้ำใส ปรุงรสให้อร่อย ไม่น่าเบื่อ นำผักที่ชื่นชอบ ( วันนี้เป็น บร๊ิอคโคลี่ กับ แครอท ) นำมาหั่นชิ้นพอดีคำ แล้วต้มให้สุก พักไว้ในจาน กินผักอย่างเดียวก็ไม่อร่อยเนอะ ฝืน ๆ ไงไม่รู้ : -มาทำน้ำราดกันค่ะ เตรียมน้ำสลัดแบบใส แจนชอบ Shoyu Salad Dressing -ผสมกับปลาทูน่า ( เลือกแบบทูน่าแซนวิชในน้ำแร่ ) ประมาณเศษ 1 ส่วน 4 กระป๋อง ผสมกัน ราดลงบนผัก
Last Update : 09:45:20 06/10/2010
คุณรู้ไหมว่า สีของพืชผัก-ผลไม้ ให้คุณค่าต่างกันอย่างไร
คุณรู้ไหมว่า สีของพืชผัก-ผลไม้ ให้คุณค่าต่างกันอย่างไร คุณทราบไหมคะว่าสารสีต่างๆ ที่มีอยู่ในพืชนั้นมีประโยชน์และมีบทบาทมากพอๆ กับวิตามินเลยทีเดียว โดยมาร์ ฟาร์กัวสัน ผู้สนใจทางเคมีวิทยาของพืชก็ได้แยกไว้อย่างคร่าวๆ พอให้เข้าใจได้ง่ายได้ดังนี้ค่ะ
Last Update : 09:35:30 06/10/2010
มังคุด (Mangosteen)
Brand : นวพันธุ์ฟาร์ม
Model : -
Last Update : 16:10:36 27/11/2015
ขมิ้น (Turmeric)
Brand : นวพันธุ์ฟาร์ม
Last Update : 16:04:21 27/11/2015
กล้วย(Banana)
Brand : นวพันธุ์ฟาร์ม
Last Update : 15:18:53 01/11/2012
ลิ้นจี่
Brand : navaphanfarm
Last Update : 11:41:21 13/07/2012
ผัก
Brand : ผัก
Last Update : 10:07:06 11/07/2012
ส้มพูดได้
Last Update : 10:53:02 14/06/2014
QR Code
Last Update : 13:19:11 25/09/2013

คุณรู้ไหมว่า สีของพืชผัก-ผลไม้ ให้คุณค่าต่างกันอย่างไร

Last Update: 09:35:30 06/10/2010
Page View (1802)

สารสีแดง มีสาร Cycopene เป็นตัวพิวเม้นท์ให้สีแดงในแตงโม มะเขือเทศ สาร Betacycin ให้สีแดงในลูกทับทิม บีทรูท และแคนเบอร์รี่ สารทั้งสองอย่างนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxydants ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิด

สารสีส้ม ผักและผลไม้สีส้ม เช่น มะละกอ แครอท มีสาร Betacarotene ซึ่งมีศักยภาพต้านอนุมูลอิสระอันเป็นตัวก่อมะเม็ง คนผิวขาวซีดที่กินมะละกอหรือแครอทมาก ผิวจะออกสีเหลืองสวย ทางกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาประกาศว่า การกินแครอทวันละ 2-3 หัว จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล หรือไขมันในเลือด คนไทยที่ทดลองกินมะละกอห่ามมากๆ นานถึง 2 ปี จะช่วยเปลี่ยนสีผิวหน้าที่เป็นฝ้าให้หายได้โดยไม่ต้องพึ่งครีมแก้ฝ้าเลย

สารสีเหลือง พิกเม้นต์ Lutein คือสารสีเหลืองที่ให้สีสันแก่ข้าวโพด ช่วยป้องกันกันความเสื่อมของจุดสี หรือแสงสีของเรตินาดวงตา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนแก่มองไม่เห็น

สารสีเขียว พิกเม้นต์คลอโรฟีลล์ (Chlorophyll ) เป็นสารที่ให้สีเขียวแก่ผักต่างๆ ผักที่มีสีเขียวแก่ผักต่างๆ ผักที่มีสีเขียวเข้มมากก็ยิ่งมีคลอโรฟีลล์มาก เช่น ตำลึง คะน้า บร็อกโคลี่ ชะพลู บัวบก เป็นต้น และสารคลอโรฟีลล์ ก็มีคุณค่ามากเหลือเกิน นักวิทยาศาสตร์บอกว่าเมื่อคลอโรฟีลล์ถูกย่อยแล้ว จะมีพลังแรงมากในการป้องกันมะเร็ง ทั้งยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นต่างๆ ในตัวคนด้วย

สารสีม่วง พืชสีม่วงมีสารแอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) เป็นต้นให้สีม่วงที่คุณเห็นในดอกอัญชัน กะหล่ำม่วงผิวชมพู่มะเหมี่ยว มะเขือม่วง แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าสารตัวนี้ช่วยลบล้างสารที่ก่อมะเร็งและสาร Anthocyanin นี้ยังออกฤทธิ์ทางขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และอัมพาตด้วย



 
© 2000-2008 CopyRight by Navaphan Farm
Tel. 02-721-4851
disclaimer | privacy | contact us

  Sale Login Warehouse Login Driver Login